Ông bố bật ƙɦóƈ ʋì bất lực, hoàn ċảnh ƙɦó ƙɦăп ƙɦôпǥ ᴛҺể mua ɴổi ᵭiện ᴛҺoại cҺѻ con Һọc online

Khi nhắc đến 2 con của mình, anh Nguyễn Đức Tình (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã bật khóc vì thương các con thiệt thòi, bản thân lại chưa thể làm gì bởi hoàn cảnh gia đình còn nhiều khó khăn.

Hoàn cảnh khó khăn của anh Nguyễn Mạnh Hùng, phải đi nhặt phế liệu để kiếm thêm thu nhập, trang trải cuộc sống

Năm nay, do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, do đó, nhiều địa phương trên cả nước, trong đó có TP Hà Nội đã quyết định tổ chức dạy và học online để đảm bảo an toàn cho học sinh, giáo viên.

Có thể thấy, việc tổ chức dạy và học online là phương án duy nhất ở thời điểm hiện tại để đảm bảo khung kế hoạch học tập năm học mới. Tuy nhiên, hình thức này cũng tồn tại nhiều bất cập, nhất là đối với những gia đình có điều kiện khó khăn, các học sinh thực sự thiếu thốn thiết bị để hoàn thành việc học.

Mới đây, trong bản tin “Nhiều trẻ em nghèo không đủ điều kiện học trực tuyến” được phát sóng trên VTV24 đã nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận.

Nổi bật lên là hoàn cảnh của 2 gia đình anh Nguyễn Đức Tình (quận Hoàn Kiếm) và anh Nguyễn Mạnh Hùng (quận Long Biên, Hà Nội). Cả anh Tình và anh Hùng đều cùng hoàn cảnh “gà trống nuôi con”, một người làm nghề lái xe ôm, một người đi nhặt phế liệu để kiếm thêm thu nhập. Tuy nhiên, nhiều tháng nay, dịch bệnh khiến họ không thể đi làm, không có thu nhập mỗi tháng.

“Cô ơi nhà con mất mạng rồi”, là cách mà em Nguyễn Trần Long Nhật (con trai anh Nguyễn Đức Tình) xin cô giáo rời buổi học online để nhường điện thoại cho chị gái Nguyễn Minh Anh. Sở dĩ Nhật phải nói dối như vậy bởi cả nhà chỉ có một chiếc điện thoại thông minh đã cũ của bố. Hai chị em thường trùng lịch học nên đành phải nhường nhau để cùng học tập.

Em Nguyễn Trần Long Nhật phải nhường điện thoại cho chị gái học online vì cả nhà chỉ có 1 chiếc điện thoại cũ của bố

Đó cũng là tình trạng của hai anh em Sỹ và Mơ (hai con của anh Nguyễn Mạnh Hùng).”Một tiết học tầm 45 phút thì em sẽ học khoảng 30 phút và 15 phút còn lại thì thoát ra để nhường điện thoại cho em gái học. Nếu bỏ lỡ bài giảng của cô thì sau đó em sẽ mượn sách vở của bạn để chép lại”, em Sỹ chia sẻ.

Một tiết học 45 phút, Sỹ thường chỉ học 30 phút để thời gian còn lại nhường điện thoại cho em gái học online

Chia sẻ về nỗi khó khăn khi cả 2 con phải học trực tuyến trong điều kiện hạn chế, anh Nguyễn Mạnh Hùng nói: “Nhà có mỗi một chiếc điện thoại thì hai anh em học chung. Có hôm hai cô giáo đều gọi bảo tôi cho hai con vào học đi, thật sự, tôi không biết phải làm thế nào?”.

Không giấu được sự xúc động, anh Nguyễn Đức Tình đã bật khóc vì thương 2 con của mình nhưng chưa thể làm gì trong lúc hoàn cảnh gia đình còn nhiều khó khăn.

“Các con sinh ra trong cái hoàn cảnh này thực sự khổ và thiệt thòi. Cho nên tôi sẽ cố gắng bằng mọi cách để giúp cho các cháu đỡ khổ hơn”, anh Tình bật khóc nói.

Người cha bật khóc vì thương các con phải sống và học tập trong điều kiện khó khăn, thiệt thòi.

Trước nhiều hoàn cảnh khó khăn, không đủ điều kiện học trực tuyến của nhiều học sinh và phụ huynh, ông Phạm Hùng Anh – Cục trưởng cục cơ sở vật chất – Bộ GD&ĐT cho biết, thực hiện Chỉ thị 24 của Thủ tướng Chính phủ, Bộ đã phối hợp với Bộ TT&TT phát động chương trình “Sóng và máy tính cho em” với mục tiêu hỗ trợ và cung cấp máy tính cho học sinh ở các vùng khó khăn và những vùng đang thực hiện giãn cách xã hội.

Nguồn Tin: saostar