Huyền ᴛҺoại xăм hìпҺ 75t nổi tiếпǥ ᴛҺế giới пҺờ xăм kín пǥười cҺѻ Yakuza: “Đệ tử của bậc thầy xăм hìпҺ ℓừпǥ daпҺ”

Là một trong những huyền thoại xăm hình toàn thân nổi tiếng nhất thế giới, tên ông lấy từ chữ “Hori” nghĩa là chạm khắc.

Horiyoshi III 75 tuổi (sinh năm 1946), tên thật là Yoshi nakano và là đệ tử của bậc thầy Horiyoshi II, một nghệ sĩ xăm mình lừng danh.

Khi 21 tuổi, Nakano đã tới học nghề tại xưởng vẽ của Horiyoshi II. Sau 12 năm luyện tập, ông đã được công nhận là bậc thầy xăm mình vào năm 1979.

Từ đó, ông ngừng sử dụng tên thật của mình và trở thành Horiyoshi III. “Hori” trong tiếng Nhật có nghĩa là “chạm”, “khắc” và không phải ai cũng được đệm thêm “Hori” vào nghệ danh của mình.

Horiyoshi III là nhân vật được xem là người xăm mình vĩ đại nhất Nhật Bản, đã đưa ra một ý nghĩa mới cho cụm từ “người đa sắc” có nghĩa là toàn thân được vẽ lên, trông như bức tranh đa sắc và phải nhìn thật kỹ mới hiểu được những ý tưởng người thợ truyền tải.

Bên cạnh đó, Horiyoshi III là một huyền thoại sống và là một nghệ sỹ khi đang cố gắng “mang đi” hàng ngăn cách giữa quan niệm cho rằng xăm mình chỉ dành cho giới hạ lưu ở Nhật Bản hay giới phải ở trong song sắt mà ai cũng biết qua cái tên: Υɑᴋᴜzɑ.

Hầu hết những hình xăm của ông khiến người khác nhìn vào trông đều thấy “phát sợ”, không rồng thì cá chép.

Một trong những lý do người ta thường thấy Horiyoshi III chỉ xăm hình con vật hay các câu chuyện dân gian là bởi để tôn lên lòng dũng cảm, những câu chuyện đạo đức hay các giá trị của xã hội Nhật Bản.

Bởi ông quan niệm rằng những con vật ấy đi cùng con người, chung nhịp cùng họ và “ra đi” cùng nhau.

Bản thân Horiyoshi III cũng là một người như thế. Quanh người ông được xăm hình một con nhện, đằng sau của ông được bao phủ bằng hình ảnh của một geisha với khuôn mặt màu trắng. Hình một con cá chép trong dòng nước màu xanh được phủ gần hết phần đằng trước.

Cá chép Nhật là một trong những biểu tượng hình xăm phổ biến nhất và đẹp nhất của Nhật Bản. Loài này tượng trưng cho cái đẹp, biểu tượng của sự thành đạt, lòng dũng cảm, sự kiên trì vượt qua mọi thử thách khó khăn trong cuộc sống.

Lịch sử đầy ý kiến тгáɪ ᴄһɪềᴜ về vấn đề xăm mình ở Nhật Bản hay còn gọi là irezumi bắt nguồn từ khoảng 10.000 năm trước công nguyên trong thời kỳ Jomon.

“Ngày xưa khi người ta cho rằng hình xăm chỉ dành cho những tên “không đàng hoàng”. Tôi nghĩ ngày nau xăm hình là một công trình nghệ thuật mà bất cứ ai cũng có quyền được thưởng thức ngay trên chính cơ thể mình.

Tất nhiên không phải muốn là làm được ngay nhưng quan trọng là bạn phải vượt qua được chính bản thân, vượt qua những lời không hay thì bạn sẽ thấy hình xăm có ý nghĩa như thế nào” – Ông nói.

Tại thời điểm ấy, việc xăm hình đã có tiếng và đi lên như một nghệ thuật nhưng những hình xăm vẫn bị cho là thứ “không được phép”.

Thậm chí một số ngành kinh doanh công cộng đã từ chối phục vụ các khách hàng có hình xăm.

Những khách hàng trung thành của ông Horiyoshi đều xăm hết người, đặc biệt những vùng dễ nhìn thấy khi diện kimono truyền thống thì sẽ xăm đậm hơn.

Trước đây, Horiyoshi thường xăm thủ công bằng tay, sử dụng kỹ thuật tebori gồm một thanh gỗ và dụng cụ có đầu để đi mực.

Tuy nhiên, với lý do sức khỏe và thời gian hạn chế, ông đã chuyển sang sử dụng máy xăm hiện